Bà Rịa – Vũng Tàu đang hấp dẫn vốn đầu tư

Tỉnh hiện xếp thứ 4 cả nước về sức hút vốn đầu tư FDI, kể từ đầu năm đến nay.

Theo báo cáo từ Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã cấp mới 46 dự án với tổng giá trị đầu tư đăng ký quy đổi tương đồng 974,7 triệu USD, với tổng diện tích đất sử dụng là 289,42ha. Trong đó, 13 dự án FDI với tổng giá trị đầu tư đăng ký 207,76 triệu USD, diện tích đất sử dụng là 49,35ha; đầu tư trong nước là 33 dự án, với tổng giá trị đầu tư đăng ký 17.645 tỷ đồng, diện tích đất sử dụng là 240,07ha.

Bà Rịa - Vũng Tàu đang hấp dẫn vốn đầu tư

Ngoài ra, cũng có 25 dự án điều chỉnh tăng vốn đầu tư, với tổng vốn đăng ký gia tăng là 267,81 triệu USD. Tổng vốn sức hút lũy kế 11 tháng năm 2021 là 1,243 tỷ $ đạt 197,22% có kế hoạch và đạt 148,1% so với cùng kỳ năm 2020. Số lượng dự án sức hút mới là 46/30 dự án đạt 153,33% kế hoạch.

Những dự án đầu tư vào tỉnh đều có qui mô lớn. Đơn cử, khu vực công ty nhà nước, vốn đăng ký bình quân đạt 250 tỷ đồng một doanh nghiệp, khu vực công ty ngoài nhà nước vốn đăng ký bình quân dao động 9,5 tỷ đồng một công ty và khu vực công ty FDI vốn đăng ký bình quân dao động 103 triệu $ một công ty (khoảng 2.112 tỷ đồng).

Ông Nguyễn Anh Triết, Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết đây chính là con số khá ấn tượng của sức hút đầu tư vào tỉnh năm 2021. Đó là kết quả của sự nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, điều chỉnh những quy định không còn phù hợp. Nhưng không chính vì như thế mà Bà Rịa – Vũng Tàu sức hút đầu tư bằng mọi giá. Tỉnh ưu ái sức hút đầu tư các dự án thuộc các ngành công nghệ cao, hiện đại, thân thiện với môi trường và ít thâm dụng lao động.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng chú trọng đến việc nắm chắc tình hình, kịp thời tháo gỡ khó khăn, thắc mắc trong các bước triển khai dự án, góp phần tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh dễ dàng và hấp dẫn cho nhà đầu tư. Cho tới nay, tất cả các công ty hoạt động trong các khu công nghiệp, công nghệ cao đều có hệ thống xử lý nước thải tập trung và hệ thống quan trắc tự động. Trong đó, mật độ cơ sở sản xuất xây dựng mới đều đã áp dụng công nghệ tiên tiến, trang bị các thiết bị cắt giảm ô nhiễm môi trường, xử lý chất thải đạt tiêu chuẩn.

Điển hình như Nhà máy kính nổi siêu trắng Phú Mỹ của Công ty TNHH Kính nổi siêu trắng Phú Mỹ (PFG) mới đi vào hoạt động cuối năm 2020. Ông Đỗ Việt Phương, Giám đốc PFG cho biết, đến bây giờ dây chuyền sản xuất của nhà máy đạt mức công suất yêu cầu, chất lượng sản phẩm và mật độ thành phẩm đạt 85-92%, mức tiêu hao năng lượng thấp hơn dao động 3% so với đề nghị thiết kế.

Bà Rịa - Vũng Tàu đang hấp dẫn vốn đầu tư

Nhà máy Kính nổi siêu trắng Phú Mỹ có công suất 600 tấn một ngày (giai đoạn I), tổng mức đầu tư hơn 2.425 tỷ đồng. Đây là nhà máy kính nổi siêu trắng tại Việt Nam với công nghệ hiện đại, tiên tiến, tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện môi trường.

Với những kết quả đạt được, trong năm 2021 và những năm tiếp theo, tỉnh tập trung phát triển các mũi nhọn kinh tế gồm: công nghiệp, cảng biển, du lịch và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho hay, tỉnh sức hút đầu tư ở nhiều lĩnh vực nhưng cách nhìn của địa phươngvẫn là không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế.

Thời gian tới Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ tiếp diễn thực hiện chủ trương sức hút đầu tư có chọn lọc, chú trọng sức hút các dự án có công nghệ hiện đại, có tính lan tỏa, có giá trị gia tăng cao, ít thâm dụng lao động và không xâm hại môi trường.

5/5 - (100 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0913.756.339