Bà Rịa – Vũng Tàu muốn thúc đẩy hạ tầng logistics quốc tế

Tỉnh đề xuất Chính phủ thí điểm cơ chế cảng mở nhằm phát triển đột phá cảng Cái Mép – Thị Vải thời gian tới.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ, cảng Cái Mép – Thị Vải là một trong các 23 cảng trên toàn cầu rất có thể thu nhận tàu có trọng tải đến 250.000 tấn; hàng năm đóng góp cho ngân sách trung ương hơn 20.000 tỷ đồng thuế xuất nhập khẩu. Năm 2021, tuy có ảnh hưởng dịch bệnh, tổng sản lượng hàng trải qua cảng Cái Mép -Thị Vải là 79 triệu tấn, tăng 4%, trong số ấy hàng container bằng tàu biển tăng 16,8%.

Bà Rịa - Vũng Tàu muốn  thúc đẩy  hạ tầng logistics quốc tế

Lãnh đạo các bộ, ngành cũng đều nhấn mạnh vấn đề ưu thế lớn của tỉnh để rất có thể phát triển đột phá, như có số lượng cảng biển lớn nhất cả nước, 24 cảng đã đưa vào hoạt động với công suất 252 triệu tấn, nằm sát đường hàng hải quốc tế và rất gần sân bay Long Thành, là giao điểm của các trục đường giao thông.

Tuy nhiên, giai đoạn này hệ thống cảng Cái Mép – Thị Vải chưa đủ điều kiện để phát triển thành cảng trung chuyển quốc tế, chưa sức hút được các hãng tàu lớn và mất đi tính cạnh tranh với các cảng nước sâu khác trong khu vực và địa cầu do thiếu các yếu tố. Trong đó các cảng đang bị chia cắt, cầu cảng chưa gắn kết, hàng hóa từ tàu nhỏ chuyển sang trọng tàu lớn không có sự liên thông, chưa thật sự là cảng trung chuyển; thiếu một tổ chức kiểm tra chuyên ngành tại chỗ; thiếu một hệ sinh thái logistics; thiếu một hệ thống cơ sở giao thông di chuyển liên vùng đa phương thức; chi phí logistics cao, thời gian thông quan kéo dài.

Chủ tịch UBND tỉnh cho hay, với tầm quan trọng là cảng biển đặc biệt của cả nước, cần có các chính sách đột phá phát triển cụm cảng Cái Mép – Thị Vải, trong các số đó có chính sách cảng mở. Đồng thời, để nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống cảng Cái Mép-Thị Vải, phải lập điều kiện dễ dàng cho việc thông quan hàng hóa, cần thiết nhất là dễ làm thủ tục, giảm thời gian, chi phí thông quan.

Do đó, tỉnh kiến nghị thúc đẩy hệ thống hạ tầng logistics, cơ sở giao thông với các biện pháp như thí điểm cơ chế cảng mở tại cụm cảng container khu vực Cái Mép, thành lập Chi cục Kiểm định hải quan tại khu vực cảng Cái Mép – Thị Vải, triển khai dự án đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, đường vành đai 4, dự án đường sắt Biên Hòa – Vũng Tàu… và đặc biệt là dự án Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ với tổng mức đầu tư dao động 19.200 tỷ đồng.

Mới đây, tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về tình hình kinh tế – xã hội và một số định hướng phát triển trong dao động thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng tình với các phân tích, đánh giá của các đại biểu về tiềm năng, lợi thế của Bà Rịa – Vũng Tàu, nhất là trong phát triển kinh tế biển, cảng biển, logistics…

Thủ tướng nêu rõ một số trọng tâm phát triển của tỉnh trong dao động thời gian tới, mà trước hết là lĩnh vực logistics. Tại các hoạt động đối ngoại cách đây không lâu của Thủ tướng, nhiều đối tác quốc tế chú ý tới lĩnh vực này, chính xác là khu vực Cái Mép-Thị Vải, đưa Bà Rịa – Vũng Tàu thành trung tâm logistics lớn của khu vực và thế giới. Muốn vậy, phải phát triển hạ tầng di chuyển vùng, di chuyển các trục cơ sở giao thông lớn của quốc gia và quốc tế.

Bà Rịa - Vũng Tàu muốn  thúc đẩy  hạ tầng logistics quốc tế

Thủ tướng nhấn mạnh, tỉnh cần khơi dậy mạnh mẽ mọi nguồn lực; phát huy tốt hơn nữa những tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của một tỉnh nằm ngay trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm phía nam; trong các số đó tập trung phát triển mạnh về công nghiệp chế biến, chế tạo; phát huy lợi thế là 1 trong các hai cảng biển nước sâu của quốc gia, nhất là hệ thống cảng biển đặc biệt Cái Mép – Thị Vải, nâng cao sức cạnh tranh trong khu vực và quốc tế.

Về các kiến nghị, Thủ tướng đề nghị UBND tỉnh khẩn trương đã đi vào hoạt động hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ để báo cáo Thủ tướng Chính phủ giao Hội đồng thẩm định Nhà nước tổ chức thẩm định, sớm báo cáo Chính phủ xem xét, trình cấp có thẩm quyền quyết định.

Thủ tướng căn bản đồng tình với các kiến nghị khác của tỉnh về cơ chế cảng mở và thành lập Chi cục Kiểm định hải quan…; đề nghị các cơ quan, địa phương phối hợp chặt chẽ để cùng khẩn trương giải quyết các nội dung này theo quy định của pháp luật, thúc đẩy các dự án cơ sở giao thông có ý nghĩa rất quan trọng với liên kết vùng, di chuyển các trục cơ sở giao thông lớn của quốc gia và quốc tế.

Các cách nhìn tại cuộc làm việc căn bản ủng hộ mạnh mẽ các kiến nghị của tỉnh, đồng thời góp ý nhiều vấn đề như phát triển hạ tầng kinh tế đồng bộ với hạ tầng xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái trong các bước phát triển… Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết sẽ sắp xếp bộ máy để sớm triển khai thành lập Chi cục Kiểm định Hải quan tại khu vực cảng Cái Mép – Thị Vải. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho hay trong những ngày tới, sẽ có cuộc làm việc chính xác với các địa phương để thúc đẩy triển khai các dự án vành đai 3 và 4 của TP HCM…

5/5 - (325 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0913.756.339