Bà Rịa Vũng Tàu quy hoạch Hồ Tràm thành thủ phủ du lịch chất lượng

Với lợi thế 30km đường biển, được CNNGo đánh giá là bãi biển đẹp bậc nhất hành tinh, Hồ Tràm, Xuyên Mộc đã và đang được quy hoạch, đầu tư trọng tâm để phát triển thành thủ phủ du lịch chất lượng cao của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây là khẳng định của các cấp ban, ngành địa phương này.

Bà Rịa Vũng Tàu quy hoạch Hồ Tràm thành thủ phủ du lịch chất lượng

Tập trung mọi nguồn lực phát triển thủ phủ du lịch

Bà Lê Thị Trang Đài – Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, theo định hướng của Tỉnh, huyện Xuyên Mộc sẽ phát triển thành thủ phủ du lịch chất lượng cao. Để thực hiện điều đó, toàn bộ hoạt động quy hoạch đến đầu tư đều chú trọng vùng lõi dọc tuyến 30km đường ven biển. Toàn bộ tuyến sát biển ngoại trừ rừng phòng hộ, rừng bảo tồn sẽ phát triển đa dạng các loại hình du lịch như nghỉ dưỡng, hội nghị, khám phá.

Ngoài hiện trạng du lịch sẵn có, huyện sẽ chỉnh trang đô thị, quy hoạch lại khu dân cư, đồng thời bố trí thêm dịch vụ để phát triển du lịch giả dụ như chợ đêm, bãi tắm công cộng, quảng trường, chợ truyền thống, sản phẩm địa phương, khu check in,.. để ngoài các việc đến những khu resort thì còn có những điểm khám phá giúp du khách ở lại lâu hơn.

Cũng trong nỗ lực đưa Hồ Tràm thành thủ phủ du lịch chất lượng cao, Ông Trịnh Hàng – Giám Đốc sở du lịch Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thông tin: “Xuyên Mộc có 30km đường bờ biển, có cả rừng nguyên sinh nên rất dễ dàng để phát triển thành thủ phủ về du lịch. Trước đây chúng tôi đã đề xuất, Bộ cũng đã thẩm định đưa vào trong chiến lược phát triển du lịch được chính phủ chấp thuận sẽ phát triển Hồ Tràm thành khu du lịch quốc gia. Qua đó có các điều kiện giành quỹ đất, không gian, quy hoạch, chuẩn bị nguồn nhân sự để Hồ Tràm phát triển thành thủ phủ du lịch, gắn với du lịch chất lượng cao của BRVT”.

Hiện nay tại Bà Rịa Vũng Tàu, tuyến đường sát biển đang là khu vực phát triển sôi động bậc nhất. Tính riêng huyện Xuyên Mộc đã sức hút 83 dự án du lịch đầu tư, giá trị đầu tư 9,000 tỷ đồng và 4,3 tỷ USD, có khá nhiều công ty FDI.

Tuyến đường sát biển trước đây tỉnh cũng đã mạnh dạn đầu tư mở ra cơ hội các dự án du lịch phát triển nhanh mạnh hơn. Trong chủ trương tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020 – 2025 sẽ tiếp diễn đầu tư mở rộng tuyến đường này để tạo điều kiện hơn nữa để phát triển các dự án sản phẩm du lịch.

Đầu tư trọng tâm cho 12km đường sát biển Phước Thuận – Bình Châu

Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu mới đây đã thông qua nghị quyết về quy hoạch chung khu vực sát biển thuộc các xã Phước Thuận, Bông Trang, Bưng Riềng và Bình Châu (huyện Xuyên Mộc) để phát triển thành khu vực du lịch hỗn hợp cao cấp quốc tế, kết hợp bảo tồn thiên nhiên.

Theo đó, phạm vi được quy hoạch gồm dải sát biển xã Phước Thuận, xã Bình Châu, xã Bông Trang, Bưng Riềng (huyện Xuyên Mộc). Quy mô diện tích khu vực này dao động 1.291,19ha, chiều dài toàn tuyến nghiên cứu là 15km, chiều dài tuyến sát biển là 12km.

Khu vực này được quy hoạch là khu chức năng đặc biệt với chức năng chính là du lịch hỗn hợp và đa dạng các loại hình nghỉ dưỡng. Cụ thể, nơi đây sẽ là khu vực phát triển du lịch xen kẽ với các khu chức năng thương mại, du lịch; dịch vụ lưu trú; văn hóa, thể thao; vui chơi giải trí tổng hợp; hoạt động nghiên cứu khoa học, bảo tồn, gìn giữ thiên nhiên, môi trường sinh thái và các khu chức năng công cộng khác phục vụ du khách và người dân địa phương phù hợp với đề nghị phát triển, sức hút đầu tư và thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh.

Bà Rịa Vũng Tàu quy hoạch Hồ Tràm thành thủ phủ du lịch chất lượng

Toàn khu được chia làm bốn phân vùng chức năng. Thứ nhất là vùng phát triển du lịch hỗn hợp (quy mô 243,54ha) là vùng tiếp cận với đô thị Hồ Tràm, biển có bãi cát lớn dòng nước ổn định, gắn liền với khu du lịch sinh thái phức hợp Hồ Tràm. Điển hình trong khu vực này là dự án Charm Resort Hồ Tràm của Charm Group. Dự án này có 3km mặt biển không đá ngầm rất phù hợp để nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe. Nghiên cứu thế mạnh này, chủ đầu tư cho biết sẽ phát triển Charm Resort Hồ Tràm theo hướng quần thể giải trí, nghỉ dưỡng, trị liệu sức khỏe, phù hợp định hướng hiện nay.

Thứ hai, vùng phát triển du lịch nghỉ dưỡng bảo tồn – nghiên cứu – chăm sóc sức đề kháng (quy mô 154,55ha) là vùng tiếp cận khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu, gắn liền với việc nghiên cứu hệ sinh thái, khám phá đa dạng sinh học trên cạn, dưới nước kết hợp tham quan khu bảo tồn thiên nhiên.

Thứ ba, vùng phát triển du lịch hướng sinh thái – vườn thú hoang dã Safari (quy mô 631,04ha) là vùng tiếp cận với trạm rađa, biển có đá ngầm, địa hình đồi- núi dốc, cảnh quan đặc trưng. Đây là một dự án thành phần nằm trong quần thể của Novaworld

Cuối cùng là vùng phát triển du lịch nghỉ dưỡng – vui chơi giải trí – thể thao biển (quy mô 262,06ha) là vùng tiếp cận đô thị Bình Châu có bờ biển hẹp nhưng địa hình đồi cát, cảnh quan gắn với sông hồ tự nhiên.

Theo các chuyên gia, với việc du lịch chất lượng cao sẽ là chủ thể trong hầu hết các đề án, định hướng phát triển của Hồ Tràm thì các dự án sát biển xứng tầm với đầy tiêu chí cung ứng cho sự đi lên của du lịch chất lượng cao, nghỉ dưỡng, như Charm Resort Hồ Tràm, Novaworld, The Grand Ho Tram Strip,….trong tương lai sẽ góp 1 phần không hề nhỏ để thủ phủ du lịch này phát triển thành điểm đến mang tầm vóc quốc tế.

5/5 - (467 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0913.756.339