Phú Mỹ hướng đến thành phố cảng biển vào năm 2025

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ rà soát đề xuất điều chỉnh loại đô thị từ IV thành III cho thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) trong năm 2020. Việc nâng loại đô thị thị xã Phú Mỹ từ trong năm 2020 là một thực tế khách quan, dễ tạo điều kiện cho Ủy ban nhân dân thị xã Phú Mỹ có cơ sở xây dựng lộ trình phát triển cũng như cơ chế, chính sách quản lý đô thị, phân bố nguồn lực phát triển đô thị cho thích hợp thực tế phát triển của đô thị.

Bà Rịa – Vũng Tàu đẩy nhanh công việc lên thành phố của Thị xã Phú Mỹ

Thực hiện Quyết định 1659/QĐ-TTg ngày 7/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về sự việc phê duyệt Chương trình phát triển đô thị quốc gia GĐ 2012 – 2020 và danh mục nâng loại đô thị toàn quốc kèm theo Quyết định 1659/QĐ/TTg của Thủ tướng Chính phủ thì đến năm 2020 “thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành” (nay là thị xã Phú Mỹ) sẽ được nâng thành đô thị loại IV.

Ngày 7/10/2013, Bộ Xây dựng đã có Quyết định số 969/QĐ-BXD công nhận thị trấn Phú Mỹ không ngừng mở rộng là đô thị loại IV và ngày 12/4/2018, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có Nghị quyết số 492/BQ-UBTVQH14 thành lập thị xã Phú Mỹ. Đến nay, thị xã Phú Mỹ đã có nhiều thay vì đổi, kinh tế – xã hội phát triển, trong những số đó thương mại dịch vụ đóng chỗ đứng chủ đạo dựa trên ưu thế có tuyến Quốc lộ 51 chạy qua nối tiếp TP.HCM – Biên Hòa – Vũng Tàu, sông Thị Vải là tuyến đường thủy quan trọng nhất trong khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng TP.HCM đến năm 2030 và hướng view đến năm 2050 tại Quyết định số 2076/QĐ-TTg ngày 22/12/2017 và Đô thị Phú Mỹ Hưng là đô thị loại III: “trung tâm công nghiệp chuyên sâu, công nghiệp cảng biển; trung tâm thương mại – dịch vụ; trung tâm kho vận, dịch vụ Logistics của vùng; đầu mối giao thông cảng quang trọng của vùng và quốc gia”.

Phát triển hạ tầng, giao thông, quy hoạch để thích hợp với tiêu chuẩn lên đô thị loại III

Từ các vấn đề nêu trên, đến nay thị xã Phú Mỹ đã có những bước phát triển, đã hội đủ các tiêu chuẩn của đô thị loại III theo Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội về phân loại đô thị. Theo Đề án yêu cầu công nhận thị xã Phú Mỹ là đô thị loại III thì tổng số điểm giữ được của rất nhiều tiêu chuẩn là 89,37 điểm (cao hơn số điểm quy định phải giữ được từ 75 điểm trở lên). Đồng thời, Đề án cũng được Hội đồng Nhân dân tỉnh BR-VT trải qua tại Nghị quyết số 98/NQ-HĐND ngày 13/12/2019. Thời điểm nâng loại III cho thị xã Phú Mỹ đến năm 2020 thực hiện đúng Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh BR-VT lần thứ V nhiệm kỳ 2010 – 2015.

Việc nâng loại đô thị thị xã Phú Mỹ trong năm 2020 là một thực tế khách quan, dễ tạo điều kiện cho Ủy ban nhân dân thị xã Phú Mỹ có cơ sở xây dựng lộ trình phát triển cũng như cơ chế, chính sách quản lý đô thị, phân bố nguồn lực phát triển đô thị cho thích hợp thực tế phát triển của đô thị.

Với những nhận định nêu trên, Ủy ban nhân dân tỉnh BR-VT đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận thời điểm nâng loại III đô thị Phú Mỹ trong năm 2020 thay vì loại IV trong GĐ 2016 – 2020 như trong Quyết định số 1659/QĐ-TTg ngày 07/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về sự việc phê duyệt Chương trình phát triển đô thị quốc gia GĐ 2012 – 2020.

Các khu vực chức năng của Thị xã Phú Mỹ:

phu my huong den thanh pho cang bien vao nam 2025

Thị xã Phú Mỹ là một trong nơi tập hợp nhiều khu công nghiệp (KCN) nhất ở Bà Rịa – Vũng Tàu. Tại đây, những khu công nghiệp nặng và năng lượng lớn tập hợp rất nhiều, đặc trưng là tại phường trung tâm Phú Mỹ. Một số KCN nổi tiếng rất có khả năng kể đến như: KCN Phú Mỹ 1, KCN Cái Mép, KCN Phú Mỹ 3,…

Bên cạnh đó, với tiềm lực phát triển mạnh về công nghiệp và cảng biển, hàng loạt các “ông lớn” địa ốc đã dồn về thị xã Phú Mỹ để phát triển các dự án bất động sản, nhất là khi BĐS công nghiệp đang là xu hướng phát triển mạnh mẽ trong mỗi năm gần đây

Xu hướng đầu tư Bất động sản khu vực Phú Mỹ nở rộ

Rõ ràng, BĐS luôn gắn liền và đi song hành với những hoạt động kinh tế xã hội. Ở những thị trường đang có những ưu thế vượt bậc về cảng biển hay công nghiệp ngay tức thì gây ra làn sóng đầu tư BĐS.

Khu dân dụng hình thành 6 khu đô thị với tổng quy mô 6.644ha gồm:

  • Khu đô thị Phú Mỹ có tổng diện tích 1.382 ha,
  • Khu đô thị Mỹ Xuân có tổng diện tích 1.625 ha,
  • Khu đô thị Phước Hòa có tổng diện tích 1.081 ha,
  • Khu đô thị Hắc Dịch có tổng diện tích 1.172 ha,
  • Khu đô thị Tóc Tiên có tổng diện tích 378 ha,
  • Khu đô thị Tân Hòa – Tân Hải có tổng diện tích 1.006 ha

Theo các chuyên gia, phần lớn doanh nghiệp BĐS khi đầu tư dự án đều có xu hướng chọn đầu tư ở những địa điểm rất có khả năng xây dựng kết cấu hạ tầng thuận lợi, rất có khả năng hình thành cụm công nghiệp, nhất là vấn đề logistics, vận chuyển thích hợp cả đầu vào và ra của sản phẩm.

Đặc biệt, những vùng đất mới không được khai thác, có nhiều yếu tố tự nhiên, chưa bị tác động bởi con người, có nhiều tiềm năng, giao thông thuận lợi, quỹ đất còn khá rộng là những nơi đang rất được giới đầu tư trong nước và FDI đặc trưng chú ý.

Không phải ngẫu nhiên mà thời gian gần đây, thị trường Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) được nhắc đến nhiều. Đây không chỉ đơn giản là khu vực duy nhất của thị trường phía Nam được đầu tư đồng bộ từ 4 tuyến giao thông: Thủy – Bộ – Không – Sắt mà còn có ích thế kế cận sân bay Quốc tế Long Thành sắp khởi công, điều này đã khiến thị trường BĐS ở đây rục rịch, nhất là sau thời điểm dịch Covid-19 được kiểm soát tốt.

Ghi nhận cho thấy, những sản phẩm BĐS có sổ, hoàn tất pháp lý đang rất được cả NĐT lẫn người mua thực quan tâm. Lý do BĐS ở đây vẫn hấp lực người mua là bởi giá mua vào so với những thị trường lân cận TP.HCM còn khá mềm, Từ đó khả năng sinh lời còn cao. Trong khi đó, được hưởng ưu thế của loạt khu công nghiệp đã hiện hữu, lấp đầy trên địa bàn do đó nhu cầu mua ở thực tăng lên mạnh mẽ ở thị trường này những năm gần đây.

Như vậy để thấy, với định hướng trở nên “thành phố cảng”, và là nơi có tiềm năng để thu hút làn sóng dịch chuyển sản xuất công nghiệp từ nước ngoài, thị trường BĐS Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) đã và đang hình thành những xu hướng mới về dự án BĐS cũng như hạ tầng để bắt kịp với những quy hoạch trong tương lai.

5/5 - (236 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0913.756.339